Trong số các  loại cân điện tử thì cân treo điện tử là một sản phẩm được sử dụng rộng rãi và phổ biến đặc biệt trong lĩnh vực xây dựng. Tuy nhiên, sản phẩm này vẫn còn khá mới mẻ với người dùng. Chính vì vậy, bài viết sau đây sẽ giúp mọi người hiểu hơn về cân treo điện tử và cách sử dụng cân như thế nào cho phù hợp nhất.

Cân treo điện tử được dùng nhiều hiện nay
Cân treo điện tử được dùng nhiều hiện nay

Cân treo điện tử là gì?

Cân treo điện tử hay còn gọi là cân móc cẩu chúng được thiết kế phù hợp với nhu cầu sử dụng ở các công trường xây dựng. Sản phẩm được thiết kế với cấu tạo gồm một đầu có khuyên tròn ở phía trên dùng để cố định vào một điểm để cân tỳ vào điểm đó.

Phần vỏ cân được làm bằng nhựa hoặc kim loại. Cân được trang bị cảm biến lực có tải trọng phù hợp với cân gắn ở cuối là một móc treo dùng để đeo đồ vật cần cân. Sản phẩm có màn hình hiển thị là LCD hoặc màn hình LED tùy từng loại cao. Tuy nhiên, các con số trên màn hình đều rõ nét dù đứng từ xa vẫn có thể nhìn thấy. Hơn thế nữa, sản phẩm còn có Remote giúp điều khiển cân khi ở trên cao.

Sử dụng cân như thế nào cho hợp lý?

  • Theo thời gian sử dụng cân treo điện tử loadcell tải (cảm biến lực) sẽ bị “mỏi” gây nên sai lệch về kết quả giá trị cân so với ban đầu (cân mới). Vì vậy việc dùng quả chuẩn được kiểm nghiệm bởi các trung tâm kiểm định  đo lường để hiệu chỉnh lại giá trị cân là cân thiết. Thông thường các hãng , nhà cung cấp cân đều tiến hành hiệu chuẩn cân trước khi cung cấp ra thị trường, nên khách hàng hoàn toàn yên tâm về độ chuẩn xác của cân.

  • Trong quá trình sử dụng cân treo điện tử, việc di chuyển cân từ vị trí này đến vị trí khác và chắc chắn không thể tránh khỏi tình trạng va quệt, làm rơi cân. Điều này sẽ gây ảnh hưởng tới phần kết cấu, liên kết giữa các bộ phận của cân. Nguy hiểm hơn có thể gây biến dạng, hỏng hóc loadcell (cảm biến lực) và bo mạch điện tử. Do đó để cân sử dụng được bền và có kết quả chính xác chúng ta nên hạn chế tính trạng “gây sốc” về lực tránh hư hỏng thiết bị.

  • Các cân điện tử thế hệ mới đều có tích hợp pin khô nhằm thuận tiện cho việc di chuyển và có tính cơ động cao. Việc sạc pin đúng cách sẽ góp phần tăng tuổi thọ của cân đáng kể, tránh những chi phí không đáng có khi ta phải thay pin, sạc mới. Thông thường với thời gian sạc pin là 2-3 giờ đồng hồ cân treo điện tử có thể hoạt động liên tục từ 20-40 giờ và tuyệt đối không được sạc pin qua đêm dễ gây hiện tượng cháy nổ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *